Bếp nhà Dế

Pate gan

Pate gan

Em hâm các bác ạ.

Cả tuần hùng hục đi làm, cuối tuần đáng lẽ để nghỉ ngơi, dành thời gian cho con cái. Nhưng đã bảo là hâm mà, thích bày vẽ. Thành ra lúc nào cũng mệt nhưng vui vì có người hưởng ứng.

 Anh Lân bảo em làm ngon hơn ở ngoài hàng. Em thì chỉ thấy quan trọng là mình biết là bên trong nó có gì, cứ lộn tùng phèo như ở hàng, xin lỗi các bác, chả dám ăn vì chả biết trong đó có những gì. Cơ quan em ở đối diện Bánh mỳ Phúc, dân tình sáng sáng trưa trưa nườm nượp kéo nhau đến ăn, mà đồn là ngon nhất patê đấy. Em thì từ ngày làm ở đây, ăn bánh mỳ tổng cộng chưa được đầu ngón tay của 2 bàn tay, mà lại sợ nhất mùi patê ạ.

Công thức này (Source: Blog Nguyetva)

Nguyên liệu

  • 200gr gan lợn
  • 200gr thịt lợn (thịt nửa nạc nửa mỡ, có cả bì)
  • 50~100gr bì lợn (để tạo độ đông kết cho pa-tê)
  • 200gr mỡ phần (loại mỡ thành từng miếng, hay còn gọi là mỡ khổ, lấy chỗ gần thăn lợn)
  • 1 cái bánh mỳ Việt nam
  • 2~3 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 1 muỗng canh tiết lợn (để tạo màu)
  • 1 thìa canh hạt tiêu sọ rang (đập nhỏ – nếu dùng tiêu xay sẵn thì khi hấp xong, tiêu sẽ mất hết mùi, không thơm)

Cách làm

  1. Tỏi hành bóc vỏ. Lấy 1/2 chỗ hành và 1/2 chỗ tỏi, đập dập cho vào chảo phi vàng rồi gắp hành tỏi phi ra để đó
  2. Gan lợn thái dày 2cm, cho vào chảo rán vừa phi hành tỏi, rán vàng sơ qua hai mặt để khử hết mùi hôi của gan. Cho vào máy xay nhuyễn
  3. Thịt lợn + bì lợn thái miếng nhỏ, luộc sơ qua. Giữ lại nước luộc. Thịt luộc xong cho vào máy xay nhuyễn
  4. Mỡ miếng luộc chín, lạng thành những miếng mỏng khoảng 2mm
  5. Bánh mỳ nhúng vào nồi nước luộc thịt cho mềm rồi xay nhuyễn cùng với tiết lợn và hành tỏi phi + chỗ hành tỏi sống còn lại
  6. Trộn đều gan xay, thịt xay, bánh mỳ xay. Nêm hạt tiêu, gia vị cho vừa ăn.
  7. Nếu thấy hỗn hợp hơi khô thì cho thêm vài thìa nước luộc vào trộn lẫn, để sao được một hỗn hợp sệt như bột nhão là được
  8. Mỡ miếng thái lát, lót xuống đáy khuôn. Dùng thìa múc từng thìa hỗn hợp pa-tê vào khuông để cho nó dàn đều. Không đổ vội vì pa-tê sẽ bị rỗ bên trong
  9. Dàn đều pa-tê trong khuôn
  10. Hấp cách thủy trong vòng khoảng 2 giờ (nhỏ lửa). Lưu ý không để nước rớt vào pa-tê trong quá trình hấp.

03/03/2009 - Posted by | bánh mặn

7 bình luận »

  1. Cảm ơn chị rất nhiều cách của chị rất dễ hiểu

    Bình luận bởi meomeo | 17/03/2011 | Trả lời

    • hi, chị cảm ơn em. Có gì còn vướng mắc thì cứ hỏi chị nhé.

      Bình luận bởi tramy275 | 17/03/2011 | Trả lời

  2. Cam on chi ,em se thu lam theo cach chi. Vi em da lam pate 1 Lan theo cong thuc khac ,Nhung o ngon.

    Bình luận bởi Huong sen | 07/03/2012 | Trả lời

  3. e chào chị , e có thể hỏi chút , với cách làm trên bước cuối cùng thay bằng nướng thì trong bao nhiêu fút và khi nướng fải chú ý điều gì ạ? e cámơn chị:D

    Bình luận bởi kidmee | 10/05/2012 | Trả lời

  4. Em lam banh kheo lam ,nhung Chi co cong thuc banh bao nay co the se no to hon do , 1 chen bot mi da dung , 3 chen bot your baking powder , 2/3 chen duong – 1muong canh double acting – baking powder – 1 1/2 sua tuoi , mot muong canh dau an , u khoang mot tieng ruoi ,

    Bình luận bởi cong thuc banh bao | 18/11/2012 | Trả lời

  5. Chị ơi làm ơn cho e hỏi.Pa te gan gà e hấp 4 tiếng rồi.cảm thấy hơi bị khô và không được béo lắm.Có cách gì khắc phục kg ah?E cảm ơn….

    Bình luận bởi Hanh | 09/11/2013 | Trả lời

    • Pate gan gà nó khô thế đấy, ăn bở và bột hơn gan lợn. Hồi cưa chị chỉ làm gan gà cho con ăn thôi, giờ chắc ko chữa đc rồi. Em cho bơ quay chảy hoặc mỡ gà đã rán lên trên cùng của khuôn hấp. Lúc ăm xắn từ trên xuống dưới cũng tăng đc độ béo hơn

      Bình luận bởi tramy275 | 11/11/2013 | Trả lời


Bình luận về bài viết này