Bếp nhà Dế

Bánh bao

IMG_0292.jpg picture by tramy275

Dạo này hay làm bánh bao. Lần này rủ cả chị Chi ở cơ quan cùng làm, ghi công thức và hướng dẫn tỉ mỉ (nghe đâu hôm đó do trót ủ bột từ lúc 9h tối nên đến 2h đêm chị cũng phải mò dậy để làm bánh, kẻo bột nở quá. Hí hí, can tội đua đòi).

Bánh bao lần này mạnh dạn đặt tên là Bánh bao Dương Quý Phi, để phấn đấu có nước da trắng và mịn màng như Dương Quý Phi.

Nguyên liệu:

– Bột mỳ Ba Bông hồng (Hoa Ngọc Lan cũng được): 500gr

– Bột nở baking powder: 1 + 1/2 tsp

– Sữa tươi không đường : 200ml

– Đường : 80-100gr

– Men nở hạt (Active Dry Yeast): 5-6 gr

– Dầu ăn / mỡ nước : 1 thìa canh

– Muối tinh : 1 thìa cafe nhỏ

Nhân bánh:

– 200gr nạc vai xay

– 1/4 củ hành tây băm nhỏ (hoặc 3 củ mã thầy)

– 12 trứng cút lộn, luộc, bóc vỏ

– Lạp xường: 1-2 cây, thái lát mỏng

– Nấm hương, mộc nhĩ, miến, hạt tiêu, gia vị vừa đủ

– 2 thìa nước sốt để ướp sườn nướng của Hàn Quốc, nếu không có thay bằng 2 thìa dầu mè trộn vào hỗn hợp

(may quá, cả 2 loại này ở nhà đều có nên tớ cho cả 2 luôn)

Tất cả các nguyên liệu trên băm/thái nhỏ, trộn vào nhau (trừ trứng và lạp xường) và nêm gia vị vừa ăn, sau cùng trộn thêm nước sốt/dầu mè. Chia thành 12 phần rồi quay LVS 2-3 phút cho chín tái nhân)

IMG_0279-1.jpg picture by tramy275

Cách làm:

– Bước 1: Men nở hoà với 20g nước ấm (40độ) + 1 thìa bột mỳ + 1 thìa đường, hoà tan, để 15 phút cho nở phồng như gạch cua

IMG_0273.jpg picture by tramy275

– Bước 2: Sữa tươi làm ấm 40 độ, hoà đường + muối cho tan

– Bước 3: Đổ bột + bột baking powder ra thau/âu, be thành hình giếng, đổ dầu ăn, men nở (ở bước 1), sữa tươi (bước 2), nhào đều 10-15 phút cho đến khi thành một khối bột dẻo mịn (kinh nghiệm chỉ lấy 80% chỗ bột, nhão lại điều chỉnh thêm). Cho bột vào âu, phủ khăn ẩm lên mặt bột, ủ 2-3h hoặc thấy bột nở gấp đôi là được.

Bột trước khi ủ:

IMG_0277.jpg picture by tramy275

2 tiếng sau:

IMG_0275.jpg picture by tramy275

– Bước 4: Chia bột thành 12 phần (50-60gr /cục bột), cán bột thành hình tròn mỏng, cho nhân vào giữa, vê thành hình múi theo hình tròn miếng bột, sau cùng xoắn một cái. Để bánh trên một tấm giấy đã phết dầu ăn, đặt tất cả lên khay, phủ khăn ủ thêm khoảng 30 phút rồi mới cho vào nồi hấp. Khi hấp nhớ cho nhiều nước và cho một bát dấm để bánh trắng)

Bánh sau khi vắt hoa, để ủ 30phút:

IMG_0282.jpg picture by tramy275

Bánh sau khi hấp:

IMG_0288.jpg picture by tramy275

À, mà hôm đó tớ làm gấp 2 công thức, được 24 cái lận.

09/04/2009 - Posted by | bánh mặn

4 phản hồi »

  1. Nhà Dế chăm chỉ quá. Dạo này mình toàn dùng bột sẵn của Mikko thôi.CHúc mừng mẻ bánh bao Dương quý Phi nhé🙂.

    Phản hồi bởi dhba2003 | 22/07/2009 | Trả lời

  2. […] Trung thu ^_* Hôm nay trung thu nhưng đi làm bánh bao, nhưng mà có phải do mình cán bột mỏng quá ko mà chả xốp giống bánh ngoài hàng, ăn vị lúc nào cũng okie, nhưng hình thức thì hơi xấu, chả dám khoe . Công thức mình mượn từ Bếp nhà Dế […]

    Pingback bởi Trung thu ^_* « Bếp nhà Lumpy's Blog | 03/10/2009 | Trả lời

  3. Chị ơi, hôm trước em mượn công thức bánh bao của chị để làm, nhưng vỏ ko nở và xốp tẹo nào cả. Có phải do em cán vỏ mỏng quá ko nhỉ. Bánh chỉ cần nguội đi 1 cái là cứng queo luôn. Hixx

    Phản hồi bởi lumpyhome | 08/10/2009 | Trả lời

  4. Cam on cong Thuc banh Bao Cua Gia Dinh De nhe. NHUNG Minh nghi La bot nen u 5-6h moi nö xop dc hoac 2h NHUNG fai trong moi truong am ca bot nen u Kin moi mau no

    Phản hồi bởi Linh Hoang | 18/01/2012 | Trả lời


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: