Bếp nhà Dế

Mousse hawaii

Đi làm chỉ mong nhất đến 2 ngày cuối tuần thôi.

Thứ 7, trốn chồng cho con đi học như bình thường, rồi 9h quay lại đón con đi chơi bách thú cùng nhà Tôm (hứa hẹn có nhiều ảnh cực). Sáng thì lất phất mưa, trưa thì chang chang nắng, đi xa gần chết rồi lại thả con về trường học như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Chiều về thở phào vì  may quá con không ốm.

Chiều thứ 7, đi mát-xa gội đầu, ngủ được một giấc ngon lành ở đó. Hi… Tối thì metro, mua được 1 đống, vui phết vì các nguyên liệu làm bánh đang dần dần giảm, thế này thì tha hồ làm bánh. Mua luôn 3 hộp whipping để dành làm cho sướng.

Sáng chủ nhật làm bữa hải sản, người lớn thì no lặc lè, còn Dế thì chỉ được mấy sợi mỳ tôm vào bụng, lại lười ăn rồi. Thế này thì bao giờ mới lớn hả con tôi???

Vẫn tranh thủ trang trí được cái mousse hawaii làm từ hôm trước. Mousse hawaii ơi, lâu lắm rồi mới thao tác lại đấy nhỉ.

bnh-1-1.jpg picture by tramy275

Tối nay cho Dế đi chơi Vincom theo định kỳ, thế là hết 2 ngày nghỉ. Oai, mai lại là thứ 2 rồi. Giá mà không phải đi làm mà vẫn được lĩnh lương đều thì thích nhỉ (?)

Công thức:

1- Phần đế bánh và viền xung quanh bánh:

– Trứng gà: 3 quả

– Đường: 90g

– Bột mỳ: 90g

Cách làm:

– Lòng trắng và lòng đỏ tách riêng

– Đánh bông lòng trắng 1-2p, sau đó cho 2/3 chỗ đường vào đánh cùng khoảng 2p nữa.

– 1/3 chỗ đường còn lại cho vào phần lòng đỏ, khuấy đều cho đến khi tan đường rồi đổ vào phần lòng trắng ở trên, khuấy nhẹ tay.

– Bột mỳ rây làm 3 lần vào hỗn hợp.

– Lấy một nửa phần bột, cho vào khuôn tròn 20cm, nướng 180p, 10-15p cho đến khi bánh chín.

– Nửa bột còn lại để làm phần viền xung quanh, lại chia làm 2 lần. Phần màu trắng cho vào túi bóp kem, bóp thành các đường sọc song song. Phần còn lại, rắc ít bột cacao (5g), hòa vào hỗn hợp, bóp cùng vào các sọc song song ở trên, để tạo thành sọc 2 màu (nếu có thể, tớ sẽ pót ảnh hướng dẫn sau).

– Nướng 180độ, 8p, để rãnh giữa.

Nguyên liệu làm phần mousse ở dưới:

– Lòng đỏ: 2 lòng

– Đường: 60g

– Sữa tươi ko đường: 150g

– Gelatine: 2 lá

– Whipping: 200g

– Dừa tươi nạo: 60g

Cách làm:

– Sữa tươi cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa

– 2 lòng đỏ cho ra âu, cho 60g đường, dùng phới đánh bằng tay cho tan đường

– 2 lá gelatine ngâm nước lạnh.

– Sữa sôi, đổ vào lòng đỏ, vừa đổ vừa khuấy, đổ lại vào nồi, bật lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy. Khi nào hỗn hợp hơi đặc, hơi nóng bốc lên là chín (không đun sôi hẳn, sẽ bị vón cục)

– Lá gelatine vớt ra, cho luôn vào hỗn hợp còn đang nóng cho tan ra, khuấy đều cho nguội bớt.

– Dừa cho vào lò nướng 150độ, 15 phút hoặc rang trong chảo cho đến khi dừa vàng là được. cắt nhỏ.

– 200g whipping đánh bông khoảng 3p.

– Đổ hỗn hợp trứng ấm vào whipping, đổ làm 2-3 lần, khuấy đều

– Cắt dừa sấy vào hỗn hợp, khuấy.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót đế bánh và viền xung quanh. Cho vào tủ lạnh, làm tiếp lớp mousse2.

Lớp mousse 2:

– Đường: 150g + sâm sấp nước để đun thành caramel

– Bơ: 25g

– Nước lọc: 40ml

– Gelatine: 2 lá

– Whipping: 200g

Cách làm:

– lá gelatine ngâm nước lạnh

– 150g đường, sâm sấp nước, đun tới khi thành màu caramel màu cánh gián là được.

– Tắt bếp, cho bơ, cho nước vào khuấy cho tan bơ.

– Vớt lá gelatine, cho vào hỗn hợp nóng để tan luôn, khuấy đều

– Whipping đánh bông 3p, đổ hỗn hợp caramel lúc này chỉ ấm ấm vào, khuấy đều.

– Lúc này lớp mousse 1 đã se se lại, đổ tiếp lớp mousse 2, cho lên ngăn đá >2h. Lấy xuống trang trí

19/04/2009 - Posted by | mousse

13 phản hồi »

  1. chị ơi, hướng dẫn cái cách làm sọc bên ngoài đi ạ, hâm mộ quá 😦 sao làm đc đẹp vậy nhỉ

    Phản hồi bởi bub | 23/06/2009 | Trả lời

  2. Chào chị, tình cờ ghé qua bếp nhà chị thấy món này hấp dẫn quá, mà chị làm cũng đẹp ghê. Xin chị chia sẻ chút kinh nghiệm được ko ạ. Chị có thể chỉ giùm em cách làm chi tiết phần viền bánh xung quanh được không ạ. Cám ơn chị nhiều

    Phản hồi bởi T.Huong | 15/07/2009 | Trả lời

  3. Mẹ Dế ơi, em làm cái lớp mousse trên mầu nó nhạt lắm chứ chả được vàng nâu đẹp như bánh của mẹ Dế đâu. Lúc đun thành caramen mầu nó cũng óng ả đẹp lắm nhưng trộn với topping(loại làm mousse) thì nó nhạt hẳn, chỉ nâu nhàn nhạt thôi.
    Em lại dùng thêm 2.5g bột rau câu Konyaku +125ml nước +60 g đường đun lên nhưng hỗn hợp này đặc nhanh lắm chưa kịp phủ lên mặt bánh đã đông lại.

    ghi chú thêm là bánh ngon cực- nhưng mầu thì chưa đạt lắm.
    Cảm ơn mẹ Dế nhiều.

    Phản hồi bởi DiepNguyen | 17/08/2009 | Trả lời

  4. Bánh ngon là được rồi bạn Diệp nhỉ!

    Phần mousse ở trên, tức là phần caramen, khi mình đổ kem tươi vào nó cũng bị nhạt đi đấy, không được màu cánh gián như lúc mới thắng đường đâu.

    Sau 2 lớp mousse này, mới lấy xuống để trang trí. Tớ làm bằng cách đun một chút đường với sâm sấp nước, cũng thắng lên cho đường màu caramen, được màu là đổ vào một nồi khác đã đun sẵn agar hoặc bột rau câu như của Diệp. Để hơi nguội tí là đổ lên trên mặt lớp mousse. Như cách Diệp làm, theo tớ là nên đun đường với nước để làm thành nước caramen trước (để lấy màu), khi đã được màu ưng ý thì nhanh tay đổ khoảng 150-200ml nước vào. Bột rau câu hoà tan với 1 ít nước ở ngoài, sau đó đổ vào hỗn hợp trên. Vẫn ra được màu đẹp. Tớ thấy Diệp đun 125ml nước thì hơi ít, thêm bột rau câu vào, đun 1 lúc đã bị cạn bớt nên nó nhanh đặc là phải.

    Phản hồi bởi tramy275 | 17/08/2009 | Trả lời

  5. Mẹ Dế trả lời nhanh quá, em cảm ơn nhiều nhé.
    Nhà còn 1/2 hộp topping đủ cho một bánh mousse nữa, em phải làm lại mới được.
    à quên, em là Bôngmèo ở WTT mẹ Dế ạ.
    Thêm nữa: cảm ơn mẹ Dế về công thức bánh chín tầng mây, mười tầng gió, bánh rất ngon chỉ mỗi tội là không có cái khuôn đẹp như nhà Dế thôi.

    Phản hồi bởi DiepNguyen | 17/08/2009 | Trả lời

  6. Heo nè chị, chị cho em hỏi với CT đó chị dùng cho khuôn tròn đk bao nhiu vậy chị??? Em thấy chị dùng 3 trứng chắc chị dùng khuôn tròn 20 phải hông chị? Em hình dung ra được sơ sơ cách làm sọc vành bánh của chị nhưng em không hỉu cái sọc có thể chạy từ chân banh lên được chị? Vì 1 phần chân bánh là lớp bánh đầu tiên mình nướng ròi mà

    Phản hồi bởi Heo lùn | 27/01/2010 | Trả lời

  7. Chị ơi,
    Bánh chị làm khéo và đẹp quá!
    Em thấy chị post link để làm viền bánh theo hướng dẫn của anh Lá bàng rơi nhưng hình như link hỏng rồi nên ko vào dc chị ạ!
    Chị có cách nào chỉ cho em với!😀 Hay chị post công thức của chị đi! ^^

    Phản hồi bởi N.A | 05/02/2010 | Trả lời

  8. c ơi,làm bánh mousse hawaii hương vj thế nào hả c,có ngọt quá k ah,e định tặng xã nhà e mà chưa dám thử ^^

    Phản hồi bởi halinh | 07/02/2010 | Trả lời

  9. @halinh: Bánh mousse HW có vị dừa caramen thơm thơm, sẽ hơi ngọt 1 tí, nhưng ko quá ngọt –> chấp nhận được. Cá nhân chị thì thích loại mousse này nhất trong tất cả các loại mousse

    @Heo lùn và NA: Sorry vì chị lâu lắm ko update nên ko biết có reponse mới (Riêng Heo lùn: THế mà ko gửi PM cho chị ở WTT, cái đó là chị ol thường xuyên mà)

    Link hỏng à, thế để chị tả qua như thế này nhé:
    – 3 trứng đánh thông thường như cách chị hướng dẫn ở trên, được hỗn hợp sau cùng, 1 nửa chỗ hỗn hợp đó chị cho vào khuôn 20cm, để nướng (sau sẽ dùng làm đế mousse). –> cái này để nướng sau khi nướng viền (vì viền nướng nhanh hơn)
    – 1 nửa chỗ hỗn hợp, lại chia làm 2 phần, 1 phần màu trắng, 1 phần cho 1 thìa cacao để làm phần màu đen. Cho 2 màu ra 2 túi bóp kem khác nhau, đầu túi cắt 1 đoạn khoảng nửa cm.
    – Lấy 1 tờ giấy nến đặt lên khay. có thể hình dung, nếu tiện nhìn thì em vẽ sơ 1 hình chữ nhật khoảng 15x20cm. Dùng túi màu trắng trước, em vẽ theo dạng đường chéo các đường sọc chéo cách nhau 1/2cm, kín hình CN đó. Lấy túi màu đen vẽ các sọc còn lại xen giữa các sọc trắng. Cho vào lò nướng đã bật sẵn, 180 độ 7-8p. Để nguội mới bóc ra khỏi giấy nến, lấy phần ngược lại làm phần chính. Cắt đầu đuôi bỏ đi, cắt thành 3 dải dài đủ để lót quanh thành khuôn.
    – Cốt bánh nướng xong lót dưới đáy rồi đổ mousse lên trên.

    Chúc thành công

    Phản hồi bởi tramy275 | 04/03/2010 | Trả lời

  10. Chị ơi chị làm mousse ngon wa, HN đang nóng thế này mà đc 1 miếng mousse thì đã lắm
    Em đang định làm bánh này chị cho em hỏi bánh này nếu em chỉ lót đế thôi ko lót quanh thành khuôn thì mình cứ đổ vào thôi ạ, em đọc ở bài mousse chanh leo của chị nói là lót giấy quanh thành khuôn là lót giấy gi ạ, tờ lịch mỏng có đc ko ạ.
    Ah cho em hỏi bánh này cao mấy cm hả chị. Em cám ơn

    Phản hồi bởi Alice | 08/05/2010 | Trả lời

  11. Dạ cho em hỏi thêm là nếu mình thay 2 lòng đỏ trứng = 1 quả trứng có đc ko ạ

    Phản hồi bởi Alice | 08/05/2010 | Trả lời


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: