Bếp nhà Dế

Croissant – bánh sừng bò ngon tuyệt

img_0072

Cứ nhớ mãi câu này “17 tuổi bẻ gãy … cái bánh sừng trâu” mà buồn cười. Hôm qua làm xong cái bánh sừng bò này, tranh thủ lúc mẹ không để ý, Dế nhón lấy trộm 1 chiếc, bẻ làm đôi rồi gặm lấy gặm để như thằng chết đói í. Gì chứ bánh sừng bò này, chả đợi đến lúc 17 tuổi, Dế có hơn 2 tuổi cũng bẻ gãy ngon ơ ấy chứ.

 

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở bánh sừng bò – hay còn gọi là Croissant là thơm phức mùi bơ. Mẹ Dế chưa được ăn bánh này ở cửa hàng bao giờ nên không biết có thể có nhân hay không, mặn hay ngọt. Mẹ Dế làm croissant loại cổ điển và rất hài lòng với loại bánh này.

page3

 

 

Nguyên liệu: (Source: Bếp nhà Rùa)

 

-160ml nước hoặc sữa tươi

- 2 trứng (loại 55-60g/quả).

- 330g bột mỳ bánh mỳ (Bread flour) + 80g bột mỳ đa dụng (All purpose flour)

- 25g sữa bột

- 30g đường

- 5g muối

- 30g bơ, thái mỏng 3-4 lát

- 7g men instand dry yeast

 

Ngoài ra để phết bên trong còn có:

- 220g bơ, để ngoài nhiệt độ phòng cho mềm.

 

Cách làm:

- Nhà Dế sử dụng máy làm bánh mỳ để nhào, cho các nguyên liệu theo thứ tự:

Nước + trứng

Bột – dàn đều

Đường

Sữa bột

Bơ và men

Chọn chế độ nhào bột (Dough), thời gian là 100 phút (1:40)

Máy sẽ tự động nhào bột

và ủ cho đến khi bột nở gấp đôi

- Sau khi ủ xong, cho ra bàn & đấm bột cho xẹp xuống, vo thành khối tròn, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-40 phút.

- Lấy bột ra khay hoặc mặt phẳng đã có rắc bột áo.

- Dùng cây cán bột để cán thành hình chữ nhật 30 x 40 cm.

- Phết khoảng 70 g bơ mềm (1/3 của 220g bơ trong công thức) lên 2/3 diện tích bột.

- Gập bột lại làm ba, bắt đầu từ phần không có bơ trước.

- Cán lần 2, lần 3 (như lần 1)

- Cho miếng bột sau 3 lần gập vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 3-4h, tốt nhất để qua đêm. Nhớ gói kín bằng nylon.

- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, cán thành hình chữ nhật 30 x 40 cm. Chia bột thành 3 phần theo chiều ngang.

- Với mỗi phần bột, có thể chia thành 6 đến 8 bánh tùy theo kích cỡ to hay nhỏ, hình tam giác

- Tạo hình cho bánh bằng cách vừa cuộn vừa kéo miếng bột cho cong cong thành hình sừng bò.

- Sau khi tạo hình xong bánh, xếp lên khay và đậy khăn/nylon lên để ủ khoảng 40-50 phút nữa.

- Dùng hỗn hợp trứng + nước (1 quả trứng + 20ml nước) để phết lên mặt bánh trước khi cho vào lò nướng

- Nướng ở nhiệt độ 185 độ C, 10-15p.

About these ads

04/03/2009 - Posted by | bánh mỳ

1 phản hồi »

  1. hi…Lần đầu tiên tới nhà của Dế…Thấy quá trời món ngon luôn
    Mình có thử làm món này rồi nhưng do không có máy đánh bột nên bột ra không được ngon lắm
    bạn có thể cho mình hỏi bạn mua máy đánh bột ở đâu được không với giá cả của máy
    Thanks nhiều nha

    Phản hồi bởi carmillar | 12/06/2011 | Trả lời


Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: