Bếp nhà Dế

Ngày chủ nhật của 2 mẹ con

Ngày thường, mẹ 6h còn con 7h dậy, nhưng hôm nay là chủ nhật, hai mẹ con em ôm nhau ngủ đến tận 8h. Tỉnh xong cũng chẳng buồn dậy ngay, mẹ con em cù ki mát-xa mát-gần sờ soạm nhau còn chán mới trèo xuống giường. Ỡm ờ mãi cũng đến gần 9h mới xong bữa sáng. Hai mẹ con dắt díu nhau đi chợ, chỉ chỏ dạy cho mấy từ con cua, con cá, con tôm, thịt mà đi đường em cứ líu lo nhắc lại suốt. Yêu ghê cơ. Hôm nay mua được mớ ớt cay, mẹ ngâm cho bác Lân lọ dấm ớt, bác thích lắm.

IMG_0069.jpg picture by tramy275

Ngâm dấm ớt tỏi này là sau khi rửa ớt rửa tỏi xong, trước khi cho vào lọ phải lau cho sạch từng quả ớt tép tỏi nhé, kẻo tỏi sẽ bị xanh đấy. Nhìn mất cả ngon.

 

Hôm nay bác Lân mới dạy cho em trò trồng cây chuối, tức là em chống hai tay, chổng mông lên, còn hai chân em chống lên tường. Mẹ đã cảnh báo là em chưa đủ trình nên không được bắt chước bác, thế nhưng chỉ mắt trước mắt sau là em lại trồng cây chuối rồi. Hai bác cháu chơi trên nhà, mẹ em xuống bếp đun cạn nốt mẻ mứt quất hồng bì mới ngâm đường hôm trước. Nhớ hồi xưa xuống HP chơi, được cô Nga mua quà cho hộp mứt quất hồng bì ngon và ăn lạ miệng quá. Rồi đến hội chợ WTT lần rồi, lại gặp món mứt quất hồng bì của chị Nguyệt, mua liền 2 hộp. Về ăn ngon quá, cả nhà ai cũng khen, tiếc quá biết thế mua nhiều hơn. Thế cuối tuần vừa rồi, lớ ngớ thế nào gặp ngay 1 nàng bán quất hồng bì cuối vụ, làm ngay 2 cân. Hồng bì mua về rửa sạch, bóp hết hạt, ngâm đường theo tỉ lệ 2 cân quất, 1 cân đường qua đêm, rồi đun cạn, cũng được khoảng 3 lọ như thế này này. Lạ nhất là càng đun quất hồng bì càng đỏ, trông rất đẹp mắt.

IMG_0075-1.jpg picture by tramy275

 

Trong lúc đun quất hồng bì, mẹ em tranh thủ nấu cơm và trộn bột để chiều làm món sweet buns, là một loại bánh mỳ ngọt hôm trước thấy ở bếp nhà bác Nguyệt ngon quá. Ăn cơm trưa xong, 1h chiều, hai mẹ con em lại ôm nhau ngủ, chả mấy khi được ngủ nghê sướng mắt thế này. Em thì 4h chiều mới dậy, còn mẹ em thì 3h đã tỉnh rồi, lại dậy nhào bột, nặn hình và ủ lần 2. Cái bánh này như chị HH nói, chia bột thành các cục nhỏ, để khi ăn, rút từng cục bánh lên như nhổ lông gà, chấm vào mứt hoặc sữa, bỏ tọt gọn thỏm vào mồm là được, khỏi cần véo nhỏ.

 

combine1.jpg picture by tramy275

 

Em ngủ dậy ngoan lắm nhé, không thấy mẹ đâu, tự trèo xuống giường, đi dép vào vào tận bếp gọi mẹ. Hai mẹ con em lại chơi đùa với nhau 1 tí. Dạo này em thích được mẹ đấm lưng mát-xa mới chết chứ, cứ nằm lên giường, mắt lim dim chờ được mẹ đấm. Mẹ em đấm cho em thì nhẹ nhàng, lâu lâu mà em đấm cho mẹ em thì được dăm nhát, mà đau ơi là đau, thế mà mẹ em vẫn phải cố chịu. Mà cứ tưởng như cái đấm của em to tát lắm, đi vòng quanh nhà, thấy lưng ai cũng ban phát cho 3 cái, thật đau. Không tha ai, kể cả anh Trung, tí nữa suýt đấm lưng cả chị bé – 9 tháng tuổi nữa.

 

Làm xong lưng bát cháo sữa + 1 cốc cà-men, là lúc bố em lên chơi. Tối cả nhà được bố cho đi lăng Bác. Mà đúng là ngố thật, em cứ lơ ngơ nhìn, thật đúng với câu hát “Em ở nhà quê ra thăm lăng Bác”. Mà dạo này rất khó chụp ảnh, chả được bô nào tử tế cả. Mỗi cái ảnh múa cột này:

 

IMG_0086.jpg picture by tramy275

 

Chơi xong thì cả nhà em đi ăn hàng, em dạo này ra dáng, vào quán không chạy lăng quăng như lúc bé nữa, ngồi ngoan ngoãn, cầm cốc cheer với bố mẹ liên tục. Tự xúc tự ăn (chỉ cái món em thích, chứ cháo mẹ em vẫn phải bón). Rồi 1 2 3 cả nhà em lại lên đường về quê.

 

Tối về nhà chỉ kịp xem được mấy bài sau của Sao Mai Điểm Hẹn. Vote cho em Hoàng Nghiệp, trông dễ thương.

 

Thế là hết ngày chủ nhật của mẹ con em rồi.

Advertisements

03/03/2009 - Posted by | bánh mỳ, mứt Tết

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: