Bếp nhà Dế

Bánh mỳ Baguette

Cái thằng Dế này, dạo này cậy ốm, đi học về nhà cứ cáu bẳn, hết đuổi bố lại đuổi mẹ. Bố mẹ đi rồi, chơi một mình buồn lại gọi ơi ới. Đi làm về dỗ dành anh chàng này mất cả tối chả làm gì được.

 

Hôm qua bà đi vắng, bố mẹ Dế làm 1 cái pizza ăn tối, nhanh gọn, đỡ phải nấu cơm. Dế thì mặc nhiên là 1 bát cháo rồi. Ăn xong đi nhào bột làm bánh mỳ ba-ghét thôi. Bánh này mình đã làm 1 lần, hồi còn ở nhà ông bà ngoại. Bố Dế đương nhiên chưa được ăn. Bánh lần này mình đã được chị Cúc hướng dẫn cụ tỉ, không làm thành công có mà đao.

 

Bánh trước khi nướng, lò nhà Dế không thể tạo hình bánh dài hơn được.

IMG_0416-1.jpg picture by tramy275

 

Bánh mới ra lò, còn nóng hôi hổi:

 

IMG_0418-1.jpg picture by tramy275

 

Lần này, bánh có phết bơ nên lúc nướng thơm lừng khắp cả nhà. Bánh ra lò là mẹ Dế cắt khoanh luôn, mẹ Dế miếng, bố Dế miếng, Dế cũng đòi xin 1 miếng, bỏng tay kêu oai oái. Bố Dế cứ tấm tắc “em ơi ngon lắm, giống bánh mỳ Big C lắm rồi, em cứ làm bánh này ăn tối, ngon”. Mẹ Dế cũng thấy sướng sướng là là.

 

IMG_0423-1.jpg picture by tramy275

 

Mẹ Dế tự thấy, bề mặt bánh chưa được mịn lắm, nhưng bên trong ruột bánh mềm lắm. Vỏ bánh giòn giòn, không hề bị cứng tẹo nào, lại thơm thơm. Vì ăn pizza no căng nên cố lắm thì 3 người nhà Dế cũng chỉ ăn được 1 cái bánh ba-ghét. Mẹ Dế mới nhớ ra là chưa chụp ảnh bánh bên trong nên vội vàng cắt đôi bánh 1 cái để tác nghiệp. Các chị bảo, bánh muốn để dành thì phải cho vào túi nylon, để ngăn mát tủ lạnh dưng mẹ Dế tìm mãi chả có túi nylon nào to nên tống hết lại vào lò nướng. Sáng nay ngủ dậy, xuống cắt 1 khoanh ăn xem thế nào. Thì bánh vẫn còn ngon tuyệt, ruột bánh vẫn mềm mà vỏ bánh không bị cứng. Chỉ tội sáng Dế lại mè nheo, nếu không mẹ đã cắt vài khoanh bánh mỳ đến cơ quan măm rồi.

 

Công thức bánh mỳ ba-ghét này là của chị Cúc-BeBiBo, một chuyên gia bánh mỳ nhé, ai làm theo không ngon không lấy tiền.

 

Nguyên liệu:
Bột mỳ : 600gr
Men : 10gr
Muối : 8gr
Phụ gia : 1/3 thìa
Bột chua: 60gr
Nước : 300ml
Bơ chảy : 25gr
Công thức bột chua: 250gr bột, 250gr nước, 5gr muối, 5gr men.
Trộn tất cả các nguyên liệu trên = thìa gỗ cho đến khi nhuyễn và có độ sánh. Sau khi trộn xong đậy kín để ủ từ 4-8h ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được. Nếu không dùng hết cất ngăn mát tủ lạnh và mỗi ngày bỏ ra khoắng đều 1 lần/ngày. Bảo quản và sử dụng trong vòng từ 2-3 tuần.

Cách làm:
Trộn = tay : Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu nhựa to (riêng muối thì hoà tan vào nước) Dùng tay bóp đều các nguyên liệu trên, khi thấy bột nhuyễn thì bỏ ra bàn đá đập thêm khi thấy mặn bột mịn, bong và thử bột = cách kéo miếng bột mỏng ra mà không bị rách là được.

Bằng máy: Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy trộn đều với thời gian từ 7-10’, lấy bột ra đập qua cho mặt bột mịn bong là được. Kiểm tra nhiệt độ của bột khi trộn xong phải từ 22-25 độ.

Cách ủ bột: Ủ bột 45’ mùa hè (1h mùa đông) trong thời gian ủ phải dung khăn ẩm phủ lên mặt bột để tránh bị khô.

Cân và vê bánh:
Baguette dài 60cm = 300gr bột
30cm =150gr bột
Dàn đều khối bột cho mỏng vào có độ dài 20cm sau đó lại dàn ra và gấp 2 bên mép lại với nhau sau đó vê dài 2đầu nhỏ dần lại.

Để bánh nghỉ và nở:
Khay bánh lót giấy chống dính (giấy nến) rồi xếp bánh đã vê đạt tiêu chuẩn vàokhay, dung khăn phủ lên mặt bánh
Bánh nở phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng men pha trộn (do vậy phải kiểm tra thường xuyên) thông thường ủ 45 phút vào mùa hè và 1h vào mùa đông.

Nướng bánh: Trước khi cho bánh vào lò dùng khăn ướt lau sạch lò để khi nhiệt nóng có hơi nước. Bỏ bánh ủ từ trong lò ra dung dao sắc rạch nghiêng dao vết rạch dài từ 5-7cm
, bánh dài rạch làm 5 đường chéo, bánh nhỏ rạch làm 3 đường. Bật lò trước khi cho bánh vào 5’, ban đầu để ở nhiệt độ 250 độ C, khi bánh chuyển sang màu vàng thì giảm xuống 220 độ. Trong thời gian 15’ đầu tuyệt đối không được mở cửa lò.

Bánh Baguette yêu cầu nhiệt độ cao và ổn định, có hơi nước do đó nếu lò có chế độ xả hơi nước là tốt nhất còn không thì dung bình xịt nước xịt chút xíu vào khoảng thời gian nướng được độ 15’.

Yêu cầu thành phẩm: Hình thức bánh thẳng, dài 60cm. Thân đều tròn, vỏ bánh mỏng, không cứng, màu vàng già, ruột bánh có độ xốp nhỏ (có lỗ khí) vết rạch phanh

Advertisements

03/03/2009 - Posted by | bánh mỳ

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: