Bếp nhà Dế

Bánh gatô cho ngày 20/11

Dế bắt đầu đi học, tức là mẹ bắt đầu dấn thân vào con đường xin xỏ, chạy chọt, nhờ vả, và luôn phải để ý và quan tâm đến các ngày lễ tết. Bây giờ mới là mẫu giáo, sau là cấp 1, rồi cấp 2, cấp 3, đại học, rồi đi làm. Mẹ vốn chả quen việc làm này bao giờ. Mẹ Dế từ bé đến lớn toàn tự cùng các bạn đi đến nhà thầy cô vào ngày này. Tuyệt đối không có chuyện bố mẹ đi đến nhà thầy cô giáo. Mẹ Dế nhớ hồi cấp 1, cô giáo ngay gần nhà. Mấy đứa trẻ con dắt díu nhau mua mấy nghìn ômai, mua dưa chuột (chắc đầu óc chỉ nghĩ được đến đó) đến nhà cô giáo. Đến đấy, cô mở quà ra rồi liên hoan luôn. Lên cấp 2, cùng mấy bạn đi siêu thị chợ Hôm, mua được 1 chai nước xả vải Softener. Hồi đó thì nước xả vải chưa thông dụng đâu nhé. Nhờ có bạn Phương sành điệu mà cả hội mới biết đến nước sả vải đấy. Mua tặng thầy mà chẳng biết thầy có biết cách dùng hay không. Lên cấp 3 thì cũng đi cùng các bạn trong lớp. Đại học thì càng không, vì giáo viên của mẹ Dế toàn khoai Tây mừ, chỉ tặng hoa thôi mà đã được ôm hôn thắm thiết. Hôm trước đến cơ quan nói chuyện về ngày 20-11 thì mới thấy giật mình vì thế hệ các thầy cô giáo hiện nay không còn được vô tư trong sáng như các thế hệ trước nữa, hy vọng đó chỉ là một bộ phận nhỏ và Dế lớn lên sẽ được học với bộ phận còn lại. Có vậy mẹ Dế mới nhàn được.

 

Mẹ Dế gửi Dế ở trường tư thục này, rất ưng ý vì bác hiệu trưởng rất tâm huyết với nghề và với các em bé nhỏ. Cô hiệu trưởng ở ngay trong ngõ nhà Dế, mẹ Dế biết rằng bác chẳng thiếu thốn gì cả nên cứ lăn tăn không biết nên tặng gì cho bác nhân ngày này nhỉ. Chiều hôm kia & cả hôm qua nữa, lúc đi đón Dế, mẹ Dế thấy trên bàn bác có vài bó hoa chắc do phụ huynh học sinh tặng. Mẹ Dế chợt nghĩ không biết bác có giống mình không nhỉ (?), khi rất thèm một món quà tinh thần nào đó, chứ không phải là vật chất (???). Mẹ Dế muốn mua tặng bác một món quà nhỏ gì đó nhưng nghĩ chẳng ra cũng chẳng có thời gian đi được vì cứ tan giờ làm là mẹ vắt chân lên cổ chạy xe về đón Dế mất rồi. Mẹ Dế chợt nghĩ không biết ngày 20-11 mẹ Dế làm 1 cái bánh tặng bác HT và cô giáo có được không nhỉ?

 

Chiều qua đi đón Dế, mẹ Dế đã thấy lo lo là là khi cô giáo thông báo Dế lại bị sốt. Sao thế nhỉ, trong 2 tuần qua Dế liên tục trải qua các loại bệnh. Từ sốt, ho đến đau mắt, sổ mũi rồi lại tiêu chảy. Chưa bệnh nào dứt điểm cả thì nay lại sốt. Mẹ Dế đưa Dế về nhà nhưng Dế chả cảm thấy mệt mỏi gì cả, vẫn chạy nhảy, cười nói líu lo chơi đùa với bố. Mẹ Dế lại hy vọng, rằng Dế có thể đã khỏi. Vừa nấu cơm, mẹ Dế vừa nhanh tay làm 1 cái đế bánh gato. Ăn cơm xong rồi trang trí bánh. Mẹ Dế định viết dòng chữ gì như “Chúc mừng ngày nhà giáo 20-11” chẳng hạn, nhưng tự thấy khả năng viết chữ của mẹ còn kém nên thôi, trang trí vội bằng hoa quả. Lòng lâng lâng nghĩ đến vẻ mặt, ánh mắt của bác khi mẹ mang bánh đến trường tặng.

 

a004.jpg picture by tramy275

 

Mẹ hoàn thành xong tác phẩm cũng là lúc bố Dế véo von từ trên nhà xuống “Em ơi, Dế lại sốt rồi”. Mẹ Dế te tái quẳng bánh vào trong tủ lạnh, vội vàng chạy lên với Dế. Dế sốt thật rồi.

 

Sáng nay 20-11, Dế vẫn còn sốt, mẹ Dế để Dế ở nhà với bà. Bánh đã làm xong rồi nên bố mẹ Dế vẫn mang đến trường tặng cô hiệu trưởng, rồi lại lên lớp xin phép cô giáo cho Dế nghỉ và làm thủ tục với các cô giáo ở trên lớp. Giờ mẹ Dế ngồi đây mà lòng ngổn ngang đầy lo lắng.

Advertisements

03/03/2009 - Posted by | cake

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: